Những tiêu chí chọn sâm tươi Hàn Quốc chất lượng, đúng chuẩn

Nếu kích thước giữa thân củ và đầu củ gần bằng nhau thì cũng là một cách nhận biết nhân sâm 6 năm tuổi. Nhiều củ sâm do chất lượng trồng kém, hay bảo quản kém mà bị thối mất phần đầu củ. Người bán đã khéo léo cắt đi phần đầu củ sâm để đánh lừa người mua hàng. Sâm trồng không được chăm sóc chu đáo nên không đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng và các tác dụng mà các củ sâm chất lượng cao mang lại.

Nhìn vào đầu đốt của sâm có thể xác định được tuổi của sâm. Sau mỗi một năm thì đầu của củ sâm lại mọc thêm một đốt, mỗi đốt mọc thêm không mọc ở trên đốt trước mà lại mọc chéo ở phía đối diện.

Phần chân của củ sâm tươi Hàn Quốc thường to, rắn chắc và có kích thước tương đương với phần thân trên của củ sâm.

Sâm tươi Hàn Quốc có chất lượng tốt thường có màu vàng sẩm, phần dưới của thân có màu vàng sẩm hơn, thân củ sâm có hình dáng rất giống người, nhìn vào là có thể nhận ra ngay. Điều này rất dễ nhận biết đối với sâm Trung Quốc.

Mùi của sâm có chất lượng tốt thường rất đậm và đặc trưng, ngoài ra còn có khả năng giũ hương rất lâu. Khi nếm thử có cảm giác mùi vị trong miệng lan tỏa đến người đối diện và giũ hương trong thời gian khá dài.

Rễ sâm cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng sâm. Khi quan sát thấy rễ sâm tròn, rời rạc, phân biệt với các rễ sâm bên cạnh và không quấn lấy nhau thì cũng là một phần đánh giá chất lượng sâm tốt.

Căn cứ vào đốt rể của củ sâm: nếu đếm đủ 5 đốt ở phần rễ củ sâm thì đó là nhân sâm 6 năm tuổi. Số tuổi của nhân sâm bằng số đốt sâm + 1. Đếm từ chân củ sâm để tính số đốt

Sâm tươi Hàn Quốc đạt chất lượng hay không dựa vào trọng lượng của chúng, củ sâm càng to chất lượng của nó càng tốt bởi chúng được chăm sóc cẩn thận nên mới phát triển toàn diện và hoàn thiện chất dinh dưỡng.

Khi cầm trên tay cảm giác nặng, rắn chắc, dùng ngón tay ấn vào sâu trong củ sâm thấy cứng có nghĩa là sâm đó có chất lượng tốt.

Sâm tươi Hàn Quốc sau khi thu hoạch vẫn còn bám một lớp đất bên ngoài, nhất là những kẻ nhỏ giữa thân và rễ rất khó làm sạch, khác với những loại sâm khác thường rất sạch sẽ mà màu sắc nhạt.